RỤNG TÓC SAU MẮC COVID -19 CÓ ĐÁNG LO NGẠI?

Khi bị nhiễm COVID ‐ 19, người ta thường chú ý nhiều đến các nguy cơ bệnh lý tim mạch và phổi vì có thể đe dọa tính mạng. Tuy nhiên, các dấu hiệu và triệu chứng trên da, tóc cũng có thể ảnh hưởng đáng kể đến bệnh nhân, đặc biệt gần đây nhiều người than phiền với tình trạng rụng tóc sau mắc COVID-19. Vậy thực hư rụng tóc này có phải là do COVID hay không? Có đáng ngại không? Và chúng ta cần làm gì để cải thiện tình trạng này?

Nguyên nhân rụng tóc sau mắc COVID-19?

– Rụng tóc lan tỏa mới khởi phát ở những bệnh nhân trước đó đã nhiễm COVID-19 đã được báo cáo và chỉ ra sự tương thích về mặt lâm sàng với rụng tóc telogen effluvium (TE). TE được đặc trưng bởi sự rụng tóc lan tỏa trong vòng vài tháng sau một tác nhân gây căng thẳng hệ thống (stress, sau phẫu , thiếu dinh dưỡng, sốt cao…) do nang tóc chuyển sớm từ giai đoạn anagen (giai đoạn tăng trưởng) sang giai đoạn telogen (giai đoạn nghỉ ngơi), giai đoạn telogen kéo dài khoảng 3 tháng, sau đó tóc bắt đầu rụng nhiều. Vì vậy rụng tóc TE thường xuất hiện sau khoảng 3 tháng mắc bệnh.

– Theo một số nghiên cứu, tỷ lệ rụng tóc sau mắc COVID-19 25-30% bệnh nhân. Bệnh nhân nhiễm COVID-19 cho thấy sự gia tăng các cytokine tiền viêm (TNFα, interleukin, interferon…). Chính cơn bão cytokine tiền viêm này được giải phóng trong quá trình tình trạng nhiễm trùng làm tác động tới các tế bào nang tóc, thúc đẩy tóc chuyển nhanh từ giai đoạn anagen sang giai đoạn telogen làm khởi phát TE. Ngoài ra, theo  một số nguyên cứu, việc điều trị thuốc chống đông (enoxaparin) cũng là một nguyên nhân góp phần gây rụng tóc TE.

Biểu hiện rụng tóc sau nhiễm COVID-19?

– Bệnh nhân xuất hiện tình trạng rụng tóc nhiều trong vòng vài tuần đến vài tháng sau sau mắc COVID-19 và quá trình rụng tóc này thường có thể kéo dài tới 6 tháng, tóc có thể rụng lan tỏa toàn da đầu hoặc mỏng dần dọc theo đường viền chân tóc trước trán, số lượng tóc rụng hơn 100 sợi mỗi ngày, tuy nhiên thường không ảnh hưởng quá 50% tóc da đầu. Khi thăm khám không phát hiện bằng chứng viêm trên lâm sàng hoặc mô bệnh học, không thay đổi mật độ nang tóc, kích thước các sợi tóc bình thường, thử nghiệm kéo tóc trichogram thấy tăng tỉ lệ tóc telogen >25% (bình thường là 10- 15%), test kéo tóc (pull pest) dương tính.

Xử trí rụng tóc sau mắc COVID-19 thế nào?

– TE là tình trạng rụng tóc không gêy sẹo, tự giới hạn và hồi phục nên hầu hết chỉ cần theo dõi, tóc sẽ tự hồi phục sau 3 – 6 tháng (một số trường hợp tới 12 tháng).

– Gỉảm căng thẳng.

– Bổ sung một số yếu tố vi lượng và dinh dưỡng đầy đủ, có một số bằng chứng về vai trò của việc bổ sung sắt, kẽm, vitamin, biotin hoặc các chất chống oxy hóa.

Bác sỹ Nguyễn Mạnh Tân
Bệnh viện Da liễu Trung ương
Chia sẻ bài viết