Điều trị bệnh da bằng ánh sáng

Ánh sáng là 1 phần không thể thiếu trong cuộc sống. Ánh sáng giúp con người nhìn thấy sự vật, tổng hợp vitamin D tại da, giữ ẩm diệt tác nhân gây bệnh, điều trị bệnh. Điều trị bệnh da bằng ánh sáng là phương pháp sử dụng ánh sáng chủ yếu là tia cực tím UVA, UVB để điều trị bệnh da, có hiệu quả tốt trong điều trị vảy nến, bạch biến, rụng tóc và một số bệnh da có viêm khác.

UVB có bước sóng  280 – 320 nm, UVA có bước sóng 320 – 400nm

Bệnh nhân sẽ được chiếu Liều khởi đầu cố định 200mJ/cm2 bất kể loại da của bệnh nhân.  Tăng liều: 10-20% mỗi lần chiếu . Tần xuất 2-3 lần/ tuần sau điều chỉnh tùy theo đáp ứng của bệnh nhân.

Có thể bôi dưỡng ẩm ở những vị trí da dày và khô như khuỷu tay và đầu gối trước khi chiếu để tăng cường sự hấp thụ ánh sáng 

Các thuốc bôi khác: dừng ít nhất 4 giờ trước khi chiếu ánh sáng bởi chúng có thể vô hiệu hóa hoặc cản trợ sự hấp thụ tia NB-UVB

Các vị trí đặc biệt cần lưu ý khi chiếu ánh sáng: 

  • Mặt: Che mặt trong quá trình chiếu đèn nếu không có tổn thương ở mặt
  • Bộ phận sinh dục nam: dùng dụng cụ che chắn
  • Quầng vú ở bệnh nhân nữ: bôi kem chống nắng trước mỗi lần chiếu đặc biệt với type da I-III
  • Tổn thương ở mi mắt có thể điều trị bằng liệu pháp ánh sáng, tuy nhiên cần dùng băng dính dính 2 mí mắt lại để đảm bảo mắt nhắm chặt.

Cùng với sự phát minh mới về kỹ thuật, ứng dụng ánh sáng trong điều trị nói chung và bệnh da nói riêng đang đem lại kết quả tốt, chi phí thấp và an toàn. Phương pháp này đã được triển khai tại Bệnh viện Da liễu Trung ương nhiều năm nay, mang lại chất lượng cuộc sống tốt đẹp hơn cho người bệnh. 

(Radio Da liễu và Sức khoẻ)

Thẻ bài viết: , , , , , ,
Chia sẻ bài viết