NHỮNG LƯU Ý ĐỂ PHÒNG NGỪA TÁI PHÁT BỆNH VẢY NẾN

Vảy nến là một bệnh da mãn tính có cơ chế sinh bệnh bao gồm yếu tố gen, rối loạn yếu tố miễn dịch, và các yếu tố từ môi trường. Khi điều trị ổn định bệnh, việc kiểm soát để phòng tránh tái phát là rất quan trọng. Dưới đây là một số lưu ý được các bác sĩ da liễu chia sẻ.
– Bệnh nhân mắc vảy nến cần đến cơ sở y tế chuyên khoa da liễu để được các bác sĩ chuyên ngành thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.
– Tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng như các sản phẩm chứa corticoid dùng đường toàn thân mà không có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
– Ngoài việc tuân thủ điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ, người bệnh vảy nến cần có chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý, trong đó đặc biệt cần tránh rượu bia và các chất kích thích.
– Hạn chế một số loại thực phẩm có thể khiến bệnh trở nên tồi tệ hơn như đồ ăn có nhiều chất béo, thực phẩm chế biến, thực phẩm lạ dễ gây dị ứng, những đồ ăn chứa nhiều protein và tanh (như: tôm, cua, ghẹ, măng, cà, lạp sườn, xúc xích, thịt gà, đồ hộp, trứng…); đồ ăn có chứa nhiều chất béo (như: đường, sữa, mỡ, bơ, đồ ngọt tổng hợp…).
– Người bệnh phải hạn chế tiếp xúc với hóa chất (như: xà phòng, dầu gội, sữa tắm…); thận trọng khi sử dụng nước hoa, son phấn, kem dưỡng da, thuốc nhuộm tóc…
– Bên cạnh đó nên ăn nhiều thực phẩm chứa các loại axit béo có lợi như Omega-3 và các loại rau quả giàu vitamin B12, chất khoáng như kẽm… để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
——-
(Chuỗi bài viết nhằm hướng tới Kỷ niệm Ngày vảy nến Thế giới 29/10/2023)
Chia sẻ bài viết