Một số tổn thương da hay gặp ở vùng mặt

Làn da vùng mặt là nơi tiếp xúc với môi trường bên ngoài và rất dễ bị tổn thương, hay gặp nhất đó là:

+ Bệnh trứng cá
Trứng cá là một rối loạn thường gặp của nang lông tuyến bã. Bệnh biểu hiện gồm nhiều loại tổn thương khác nhau như mụn đầu trắng, mụn đầu đen, mụn viêm, mụn mủ và nang. Khoảng 80% trường hợp trứng cá gặp ở tuổi thanh thiếu niên, đặc biệt giai đoạn dậy thì. Tuy nhiên bệnh có thể gặp ở trẻ nhỏ và người lớn đặc biệt là phụ nữ sau thời kỳ dậy thì.

+Tổn thương sắc tố vùng mặt
– Rám má: là các đám màu đen, nâu, với kích thước từ 1 đồng xu hoặc lớn hơn ở trên mặt hoặc xuất hiện tại những vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời- Tàn nhang: là những đốm tròn, không lồi màu nâu hoặc be trên da. Những đốm này thường xuất hiện nhiều và sẽ càng xuất hiện trên da nhiều và rõ hơn khi bạn tiếp xúc liên tục với ánh sáng mặt trời.
– Đồi mồi: Hình thành do phơi nắng hoặc bị cháy nắng. Đây là rối loạn sắc tố da lành tính có hình tròn hoặc hình bầu dục, kích thước từ vài mm đến 2cm. Màu sắc thay đổi từ vàng sậm đến nâu đen.

+ Nhiễm sắc tố và nguy cơ ung thư da
Ung thư tế bào sắc tố xảy ra khi các tế bào sắc tố trở thành ác tính. Mặc dù có thể chữa trị nếu phát hiện sớm, nhưng loại ung thư này di căn rất nhanh nên việc phát hiện sớm là rất quan trọng. Ung thư tế bào không sắc tố da là loại ung thư của các tế bào biểu bì, bao gồm hai loại khác nhau, Loại thứ nhất là ung thư tế bào đáy xảy ra tại “lớp tế bào đáy” nằm giữa biểu bì – trung bì, loại này có thể cắt bỏ nhưng để lại sẹo; loại thứ hai là ung thư tế bào vảy – mặc dù có thể di căn nhưng chúng ít gây nguy cơ tử vong hơn ung thư tế bào sắc tố.

+Viêm da tiếp xúc
Vùng mặt là vị trí tiếp xúc nhiều với môi trường như nắng, gió, nước… và dễ dàng tiếp xúc với các chất kích ứng hoặc dị nguyên gây ra viêm da tiếp xúc. Tránh khỏi các yếu tố tiếp xúc dị ứng là cách tốt nhất để không bị bệnh. Các yếu tố gây viêm da tiếp xúc vùng mặt có thể liên quan đến thói quen chăm sóc da như đắp mặt nạ, lột da, trang điểm – tẩy trang, tẩy tế bào chết…; cũng có thể liên quan đến môi trường như khói, bụi, phấn hoa…

(Radio Da liễu và Sức khoẻ)
Thẻ bài viết: , , , ,
Chia sẻ bài viết